วันพฤหัสบดีที่ 6 ตุลาคม พ.ศ. 2554

หน้าจอแสดงหุ้นดูยังไง

หน้าจอแสดงหุ้นดูยังไง ตอนที่ 3

สวัสดี เพื่อนๆ คับ วันนี้มาบอกเล่ามือใหม่หัดเล่นหุ้นกันเช่นเคย เห็นรูปแล้ว งง ตาลาย เลยใช่ไหม ใจเย็นๆ ตอนที่แล้ว ผมเอาหุ้นตัวเดียวมาให้ดูแต่นี่เพียงแค่แสดงหลายๆตัวพร้อมกันเองคับ เรามาเริ่มกันเลย Symbol = ชื่อหุ้น Close = ราคาปิดของเมื่อวาน Vol = ปริมาณการซื้อ Bid Bid = ราคาซื้อล่าสุด (ถ้าสังเกตตอนที่แล้วที่อธิบายจะแสดง 3 รายการ แต่นี่จะแสดงรายการแรกให้เห็นเท่านั้น) Offer = ราคาขายล่าสุด (ถ้าสังเกตตอนที่แล้วที่อธิบายจะแสดง 3 รายการ แต่นี่จะแสดงรายการแรกให้เห็นเท่านั้น) Vol = ปริมาณการขาย Offer Last = ราคาซื้อขายล่าสุดที่กำลัง Trade กันอยู่ Chg = ราคาที่เปลี่ยนแปลง %Chg = % ที่เปลี่ยนแปลง Vol = ปริมาณการซื้อขายรวมของหุ้นแต่ละตัว ถ้าเป็นหน้าจอจิงๆ [...]

หน้าจอแสดงหุ้นดูยังไง ตอนที่ 2

สวัสดี เพื่อนๆคับ วันนี้เรามาต่อกันจากตอนที่แล้ว ที่ได้อธิบายการซื้อ (Bid) และขาย (Offer) ไปแล้ว วันนี้มาเพิ่มเติมให้เข้าใจมากขึ้น จากตัวอย่างเดิม ซื้อขายกันที่ราคา 23.90 ถ้าเพื่อนๆสังเกตฝั่งขวา ที่ราคา 23.90 จะมีคนรอจะขายอยู่ที่ปริมาณ (Vol) 2,453,200 และที่ราคา 24.00 เห็นไหมคนรอขายอื้อเลย ไอ้ Volumn ที่เราเห็นนี่มันเป็นจำนวนหุ้นที่แต่ละคนเขาตั้งไว้ ถ้าเราตั้งก็จะรวมอยู่ในนั้น เช่นตั้งขายที่ 23.90 จำนวน 10,000 หุ้น เราก็จะอยู่ในก้อน 2,453,200 นี้แต่ลำดับที่เท่าไหร่ก็ขึ้นว่าใครตั้งช้าเร็วกว่ากัน ซึ่งจากตัวอย่างเขาซื้อขายไล่ราคามากันตั้งแต่ราคาเปิดตลาดของวัน 23.40 จนมาถึง 23.90

หน้าจอแสดงหุ้นดูยังไง ตอนที่ 1

สวัสดี เพื่อนๆ คร้าบ วันนี้ผมจะบอกวิธีดูหน้าจอหุ้นว่าเขาดูกันยังไง เหมาะกับมือใหม่เล่นหุ้น คนทั่วไปที่อยากรู้แต่ไม่อยากเล่น ถ้าทำความเข้าใจแล้วก็ไม่ยาก หน้าจอที่เอามาให้ดูวันนี้เป็นโปรแกรมเล่นหุ้นเรียกว่า Streaming Pro เป็น Application on iPhone ที่ผมชอบมาก เหมาะกับคนทำงานจิงๆ ทำงานไปก็สามารถ ดูหุ้นแบบ Realtime ไปด้วยได้เลย มาเข้าเรื่องเลยดีกว่า ผมขอ Focus ที่ตัวหุ้นเลยแล้วกัน อธิบายกันแบบง่ายๆ ไม่ต้องวิชาการ เอาแบบชาวบ้านเลย ชื่อ “CPF” หมายถึง ชื่อย่อหุ้น ซึ่งแต่ละบริษัทเมื่อเข้าตลาดจะมีชื่อย่อไว้ เพื่อจำได้ง่าย ตัวเลข “23.90″ หมายถึง ราคาล่าสุดที่กำลังซื้อขายอยู่

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น